Gầu bò Canada

210,000

Category:

Description

Gầu bò Canada – Đóng khay hút chân không, trọng lượng 500gr

 

Gầu bò là phần nằm gần ức, kéo dài từ ngực đến dưới cổ con bò, cũng có cả mỡ và nạc xen lẫn nhưng không đều và không nhiều mỡ như thịt ba chỉ. Gầu bò tiếng anh được gọi là Brisket Point, một số nơi ở nước ta nó lại có tên thịt bàn. Gàu có hai loại là gầu mềm và gầu giòn.

Vì gần ức bò nên nó là phần cơ được tác động nhiều trong quá trình con bò nhai và nuốt thức ăn. Gầu bò dai hơn các phần thịt bò khác nhưng khi được nấu chín thì giòn, thơm và không hề ngấy. Miếng gầu nhìn khá giống với miếng thịt nửa nạc nửa mỡ vì vậy nếu không tinh ý chắc chắn bạn sẽ dễ bị nhầm. Ở Việt Nam, gầu bò được dùng để chế biến một món ăn đặc sản nổi tiếng, đó là phở. Món phở bò truyền thống có thêm gầu bò, được nấu theo phương thức bí truyền sẽ tạo cho thực khách một ấn tượng khó quên. Những miếng thịt gầu giòn rụm kết hợp với gia vị hấp dẫn sẽ khiến bất kì thực khách khó tính nào cũng khó có thể cưỡng lại. Đối với gầu bò có rất nhiều cách để chế biến, bạn có thể xào, nấu lẩu nhúng, các món kho, sốt, các món nướng…

Là một trong những sự lựa chọn mỗi khi ăn phở, bạn có thể dễ dàng nhận ra gầu bò với những miếng thịt dày vừa, giòn và rất thơm, béo nhẹ khi xen lẫn một chút mỡ.

Là phần nằm gần ức, kéo dài từ ngực đến dưới cổ con bò, gầu bò sẽ có vị dai nhẹ vì đó phần cơ được tác động nhiều trong quá trình con bò nhai và nuốt thức ăn. Ngoài ra, gầu bò còn có hai loại là gầu mềm và gầu giòn. Vì phần mỡ xen kẽ, nếu không tinh ý bạn sẽ dễ nhầm lẫn gầu với những phần thịt khác.

 

Cách chọn

Nếu mua gầu bò tươi thì các bạn nên chọn phần gàu có màu đỏ tươi, có mùi thơm và không bị hôi. Không nên chọn phần thịt bò quá nhiều nạc hoặc quá nhiều mỡ. Đặc biệt là món gầu bò Úc, khi nấu chín thịt thơm mùi bơ sữa, thịt mềm mà lại không hề ngấy. Gầu bò Úc đông lạnh khi rã đông vẫn giữ được màu đỏ tươi và không bị nát.

 

Thành phần dinh dưỡng

Trong 100g gầu bò chứa 18.5g protein, 19g chất béo, 7.5g chất béo bão hòa, 251 calo và 0g carb.

+ Gầu bò chứa lượng vitamin và khoáng chất tuyệt vời:

  • Vitamin B12 – đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành máu và chức năng của não.
  • Sắt – chiếm hàm lượng cao, được hấp thu rất hiệu quả.
  • Kẽm – duy trì và phát triển cơ thể.
  • Nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin B6, phốt pho, selenium, vitamin B3,…

+ Chứa một số loại hoạt chất sinh học như creatine, taurine, glutathione,… mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

 

Lợi ích sức khỏe

+ Ngăn ngừa thiếu máu: Ăn những thực phẩm giàu sắt như gầu bò Úc trong các bữa ăn sẽ cung cấp đầy đủ chất sắt, tránh nguy cơ thiếu máu.

+ Chứa lượng carnosine cao nên sẽ giảm mệt mỏi nâng cao hiệu quả làm việc.

+ Duy trì và tăng khối lượng cơ bắp cho cơ thể.

+ Vì chứa 0g carb nên hỗ trợ rất tốt trong việc giảm cân.

 

Chế biến

Cách luộc gầu bò ngon

Nguyên liệu

  • 500gr thịt gầu bò
  • 300gr gừng tươi
  • 500ml nước mắm
  • 3 nhánh sả
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay
  • 5 muỗng canh đường trắng

Các bước thực hiện

Cách luộc gầu bò ngon cho ai chưa biết

 

Bước 1: Bạn ngâm thịt bò với muối loãng, rửa qua 2-3 lần nước rồi trải đều ra thớt và ướp với gia vị: 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng hạt tiêu xay, rồi cuộn tròn lại. Bạn dùng dây thừng mỏng, hoặc lạt để buộc chặt thịt (không dùng dây nylon) để thịt ngon và không bị rời rạc.

 

Bước 2: Cho 1 lít nước rồi bắc lên bếp, cho thêm 500ml nước mắm, 5 muỗng đường, 300gr gừng, 3 nhánh sả băm nhuyễn. Sau đó, bạn đun xôi nước, nhớ khuấy đều thường xuyên để đường được tan hết.

 

Bước 3: Khi nước sôi, cho thịt bò vào luộc, duy trì lửa ở mức vừa từ 45-60 phút. Bạn có thể kiểm tra thịt được chưa bằng cách lấy đũa chọc, nếu không còn nước đỏ chảy ra là được, cách này sẽ giúp thịt vẫn giữ được độ mềm, không bị dai. Sau đó, vớt thịt ra và để ráo nước.

 

Bước 4: Đợi thịt nguội, thì cất vào tủ lạnh. Trước khi dùng bạn nên bỏ xuống ngăn mát để rã đông. Rồi dùng sao cắt dây/ nạt, thái thịt vừa mỏng đủ ăn.

(Bạn cũng có thể cho gầu bò vào tô nước lạnh để thịt nguội nhanh hơn)

 

 

 

Các lưu ý để luộc gầu bò ngon

Để gầu bò khi luộc xong chín đều mà vẫn giữ được độ mềm, không bị dai, bạn chỉ cần dùng một chiếc đũa tre xiên qua thịt để kiểm tra là được. Tuyệt đối không nên lấy thịt ra cắt thử một miếng rồi cho trở lại nồi bạn nhé, cách thử tai hại này sẽ khiến thịt bị khô, dai và mất đi vị ngon vốn có.

Khi luộc xong, bạn có thể cho gầu vào tô nước lạnh để thịt nguội từ từ. Sau đó, cắt gầu bò thành từng lát thật mỏng để dễ dàng cảm nhận được vị ngon, giòn của thịt chứ không phải những miếng thịt cứng, dai, không ngon bạn nhé.

 

Reviews

There are no reviews yet.

Only logged in customers who have purchased this product may leave a review.